ปรับแผน Porsche หันกลับไปที่เครื่องยนต์สันดาป

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 15 ก.พ. 68 14:21
  • 1,839 อ่าน

Porsche กำลังประเมินแผนการในอนาคตใหม่ โดยหันกลับมาลงทุนในเทคโนโลยีเครื่องยนต์สันดาปและไฮบริดมากขึ้น ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายสูงในระยะสั้น

Porsche

ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ Porsche ได้เผยตัวเลขทางการเงินเบื้องต้นสำหรับปี 2025 โดยคาดว่า ค่าใช้จ่ายในการขยายการผลิตและพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปและไฮบริดจะสูงถึง 831 ล้านดอลลาร์ สำหรับปี 2025 ซึ่งตัวเลขนี้รวมถึงค่าใช้จ่ายสำหรับ “กิจกรรมเกี่ยวกับแบตเตอรี่” ดังนั้นจึงไม่ใช่ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์สันดาปเพียงอย่างเดียว เนื่องจากรถยนต์ไฮบริดใหม่ต้องการแบตเตอรี่สำหรับบางแพลตฟอร์ม

การหันกลับไปสู่เครื่องยนต์สันดาปอาจทำให้กำไรลดลงเหลือเพียง 10-12 เปอร์เซ็นต์ Porsche คาดการณ์ว่าจะมีรายได้จากการขายอยู่ที่ 40-41 พันล้านดอลลาร์

เมื่อปีที่แล้ว Porsche ประกาศว่าจะยังคงผลิตเครื่องยนต์ V-8 สำหรับรุ่น Cayenne และ Panamera ไปจนถึงปี 2030 และ Lutz Meschke ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัทได้กล่าวว่า พวกเขากำลังพิจารณาที่จะสร้างเวอร์ชันไฮบริดหรือเครื่องยนต์สันดาปสำหรับรถที่เดิมทีตั้งใจจะทำเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น ซึ่งการคาดการณ์ทางการเงินในปี 2025 ยืนยันคำกล่าวนี้

ข่าวนี้เกิดขึ้นในขณะที่ Porsche กำลังเผชิญกับความท้าทายในการปรับปรุงรุ่น 718 ใหม่ ซึ่งมีกำหนดจะเปิดตัวในปีนี้ โดยมีแผนที่จะเปลี่ยนจากรถสปอร์ตเครื่องยนต์กลางเป็นรถยนต์ไฟฟ้า แต่ก็ไม่สามารถละเลยได้ว่าอาจมีแผนในการพัฒนาเวอร์ชันที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปเข้ามาเพิ่มเติม Porsche ยังมีการรายงานว่า Cayenne EV ใหม่มีการดีเลย์ และอาจไม่ทันการเปิดตัวในปี 2026 เช่นเดียวกับ Macan EV รุ่นใหม่ที่อาจจะมีเวอร์ชันเครื่องยนต์สันดาปเพิ่มเติมในเร็ว ๆ นี้

ที่มา Cascoops

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ