อยากได้ Ford ราคาถูก ต้องรีบซื้อ! เพราะอีกไม่นานอาจแพงขึ้น

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 21 เม.ย. 68 16:03
  • 1,030 อ่าน

Ford เพิ่งประกาศ ขยายสิทธิ์ราคาพนักงาน (Employee Pricing) ให้กับลูกค้าทั่วไปในสหรัฐฯ เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อลดผลกระทบก่อนที่ภาษีนำเข้าสินค้าจะมีผลเต็มรูปแบบ แต่โปรนี้อาจอยู่ได้ไม่นาน เพราะ Ford เตรียมปรับราคาขึ้นในเร็ว ๆ นี้ หากนโยบายการค้าของรัฐบาล Trump ไม่เปลี่ยนแปลง

Ford

ตามบันทึกภายในจาก Andrew Frick ผู้บริหารฝ่าย Ford Blue และ Model e ได้แจ้งกับดีลเลอร์ในอเมริกาว่า จะมีการปรับราคาสำหรับรถที่ผลิตตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป ซึ่งรถเหล่านั้นจะเริ่มวางจำหน่ายจริงในช่วงปลายมิถุนายนหรือต้นกรกฎาคม ดังนั้น สิทธิ์ราคาพนักงานในปัจจุบันอาจยังใช้ได้อีกแค่ไม่กี่สัปดาห์

แม้ประธานาธิบดี Donald Trump จะมีแนวโน้มให้ผ่อนปรนภาษีชั่วคราว เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตย้ายสายการผลิตกลับมาในสหรัฐฯ แต่ ตั้งแต่ 3 พฤษภาคมนี้ คาดว่าจะมีภาษีใหม่สำหรับชิ้นส่วนรถยนต์นำเข้า ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อการผลิต

Ford ระบุว่าแม้ 80% ของรถที่ขายในอเมริกาจะผลิตในประเทศ แต่ชิ้นส่วนสำคัญหลายรายการยังคงนำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะรถบางรุ่น เช่น
* Ford Bronco Sport
* Ford Maverick
* Mustang Mach-E

รถทั้ง 3 รุ่นนี้ผลิตในเม็กซิโก จึงมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับผลกระทบจากภาษี และอาจถูกปรับราคาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด (แม้ Ford ยังไม่ระบุชัดว่าขึ้นเท่าไร)

Ford

แม้แคมเปญ “ราคาพนักงานสำหรับทุกคน” จะฟังดูคุ้ม แต่ Ford ก็ได้ ยกเลิกโปรโมชันดอกเบี้ยพิเศษ และ ลดส่วนลด บางรุ่นลงในเวลาเดียวกัน เช่น Expedition และ Mustang Mach-E ดังนั้นผู้บริโภคควรเช็กรายละเอียดให้ดี ก่อนจะตัดสินใจซื้อ โดยเฉพาะช่วงก่อนการปรับราคาใหญ่ที่อาจเกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ที่มา Carscoops

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ