Porsche ชะลอแผนผลิตรถไฟฟ้า หันกลับมาพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในต่อ

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 6 ม.ค. 68 11:52
  • 1,485 อ่าน

Porsche ประกาศชะลอแผนการเปลี่ยนผ่านไปสู่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 100% หลังจากยอดขาย Taycan รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของค่าย ดิ่งลง 50% ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2024 โดยขายได้เพียง 14,000 คัน

Porsche

บริษัทได้ปรับลดเป้าหมายการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่เคยตั้งไว้ที่ 80% ของยอดผลิตทั้งหมดภายในปี 2030 ในขณะที่รถสปอร์ตเครื่องยนต์สันดาปอย่าง 718 Cayman และ 718 Boxster กลับมียอดขายเพิ่มขึ้น 10% ทั่วโลก แม้จะถูกยกเลิกการจำหน่ายในหลายประเทศในยุโรปด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์

Michael Steiner หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Porsche เปิดเผยว่า บริษัทจะยังคงพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปควบคู่ไปกับรถยนต์ไฟฟ้า โดยรุ่น Cayenne และ Panamera จะมีทั้งรุ่นไฟฟ้าและรุ่นเครื่องยนต์สันดาปจำหน่ายพร้อมกัน รวมถึงรุ่น 911 ที่จะยังคงมีรุ่นเครื่องยนต์สันดาปต่อไป

Porsche

ปัจจัยสำคัญอีกประการที่ทำให้ Porsche ไม่ทุ่มเทกับรถยนต์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว คือศักยภาพของเชื้อเพลิงสังเคราะห์ (e-fuels) ซึ่ง Steiner มองว่าจะเป็นทางเลือกสำคัญในอนาคต เนื่องจากยังมีรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปอีกหลายพันล้านคันที่วิ่งอยู่บนท้องถนนทั่วโลก

Karl Dums หัวหน้าโครงการ eFuels ของ Porsche ยังเน้นย้ำว่าบริษัทเล็งเห็นความต้องการและประโยชน์ของเชื้อเพลิงสังเคราะห์ โดยกุญแจสำคัญคือการผลิตในระดับอุตสาหกรรม

Porsche นับเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์หลายรายที่ปรับลดเป้าหมายการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า โดยมองว่าการพัฒนาเชื้อเพลิงสังเคราะห์อาจเป็นทางออกที่ดีกว่าสำหรับการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว

ข้อมูลจาก Autoblog

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ