Nissan เตรียมปิดโรงงาน+ปลดพนักงานทั่วโลก หลังดีลรวมกิจการกับ Honda ล่ม
- โดย : พิสน ลีละหุต
- 17 ก.พ. 68 09:38
- 2,278 อ่าน
การยกเลิกการเจรจาควบรวมกิจการกับ Honda อย่างเป็นทางการ ส่งผลให้ Nissan ต้องประกาศการตัดสินใจครั้งสำคัญเพื่อพลิกฟื้นสถานการณ์ หลังจากที่ Honda ต้องการให้ Nissan เป็นบริษัทในเครือ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ Nissan จึงต้องวางแผนแก้ไขสถานการณ์ด้วยตัวเอง
การปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ของ Nissan
-
ประกาศลดจำนวนพนักงาน 6,500 ตำแหน่งในโรงงานผลิตรถยนต์และเครื่องยนต์
- ระยะแรก: ลดพนักงาน 5,300 ตำแหน่งภายในปีงบประมาณ 2025 (1 เมษายน 2025 - 31 มีนาคม 2026)
- ระยะที่สอง: ลดพนักงานอีก 1,200 ตำแหน่งภายในปีงบประมาณ 2026 (1 เมษายน 2026 - 31 มีนาคม 2027)
- มีแผนลดพนักงานเพิ่มเติมอีก 2,500 ตำแหน่งผ่านโครงการเกษียณก่อนกำหนดและการยุบตำแหน่งงาน
การลดกำลังการผลิตทั่วโลกของ Nissan
-
ลดกำลังการผลิตทั่วโลกลง 20% จาก 5 ล้านคันเหลือ 4 ล้านคันต่อปี ภายในปีงบประมาณ 2026
-
ปิดโรงงาน 3 แห่ง
- โรงงานในประเทศไทยจะปิดในไตรมาส 1 ปีงบประมาณ 2025
- โรงงานที่สองจะปิดในไตรมาส 3 ปีงบประมาณ 2025 (ยังไม่เปิดเผย)
- โรงงานที่สามจะปิดในปีงบประมาณ 2026 (ยังไม่เปิดเผย)
-
ลดกะการผลิตที่โรงงานประกอบในสหรัฐฯ 2 แห่ง ได้แก่ Smyrna ในรัฐ Tennessee และ Canton ในรัฐ Mississippi
แผนลดต้นทุนและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Nissan
-
ลดระยะเวลาการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่จาก 52 เดือนเหลือ 37 เดือน
-
ลดความซับซ้อนของชิ้นส่วนลง 70%
-
เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่:
- Nissan Rogue รุ่นปลั๊กอินไฮบริดในปีงบประมาณ 2025
- Nissan Rogue รุ่น e-Power ในปีงบประมาณ 2026
- Nissan Leaf รุ่นใหม่ รถยนต์ไฟฟ้าขนาดคอมแพ็คท์ และรถ kei car ในปีงบประมาณ 2025
- รถตู้ขนาดใหญ่พร้อมระบบ e-Power รุ่นที่ 3 ในญี่ปุ่น และจะนำไปใช้กับ Nissan Qashqai ในยุโรปและ Nissan Rogue ในสหรัฐฯ ในปีงบประมาณ 2026
ทั้งนี้ แม้การควบรวมกิจการกับ Honda จะไม่เกิดขึ้น แต่ทั้งสองบริษัทยังคงร่วมมือกันในด้านซอฟต์แวร์และยานยนต์ไฟฟ้า ขณะที่ Nissan ยังคงมองหาพันธมิตรทางธุรกิจรายอื่น โดยมีการคาดการณ์ว่าอาจเป็น Foxconn ที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับบริษัทได้เร็วที่สุด
ในส่วนของการชี้แจงเรื่องการปิดโรงงานในประเทศไทย ทางนิสสัน ประเทศไทย ได้มีการชี้แจงอย่างเป็นทางการออกมาดังนี้
คำชี้แจงจากนิสสัน ประเทศไทย
ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการฟื้นฟูกิจการทั่วโลกของนิสสัน และการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจที่กำลังดำเนินการในภูมิภาคอาเซียน และประเทศไทย นิสสันจะทำการรวมกระบวนการผลิตรถยนต์บางส่วนจากโรงงานที่ 1 ไปยังโรงงานที่ 2 ในประเทศไทย และดำเนินการปรับปรุงสายการผลิต ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ปีงบประมาณ 2025 ภายใต้แผนงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านต้นทุนคงที่ และเตรียมความพร้อมสำหรับการผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ในประเทศไทย
โรงงานที่1 จะยุติการประกอบรถยนต์ โดยจะถูกปรับให้เป็น โรงงานประกอบตัวถัง ประกอบชิ้นส่วนพลาสติก และปั๊มขึ้นรูปชิ้นส่วน รวมถึงงานโลจิสติกส์ภายในโรงงาน
ทั้งนี้ประเทศไทยจะยังคงเป็นตลาดสำคัญของนิสสันในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และบริษัทฯ ยังคงมุ่งมั่นที่จะเติบโต และพัฒนาแบรนด์ และธุรกิจ ในตลาดอาเซียน และประเทศไทยต่อไป
ข้อมูลจาก Motor1
ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com