BYD เปิดตัวระบบโดรนที่สามารถปล่อยจากหลังคารถในราคา 2,200 ดอลลาร์
- โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
- 12 มี.ค. 68 21:07
- 1,845 อ่าน
BYD ผู้ผลิตรถยนต์จากจีน ได้เปิดตัวระบบใหม่ที่ดูเหมือนหลุดมาจากภาพยนตร์ไซไฟ ระบบโดรนติดหลังคาที่ชื่อว่า Ling Yuan ที่สามารถถ่ายภาพมุมสูงขณะขับรถโดยไม่ต้องหยุดรถ
ระบบ Ling Yuan มาพร้อมโดรน 4K และสถานีจอดโดรน ที่ติดตั้งบนหลังคารถ ซึ่งมีราคาประมาณ 16,000 หยวน (หรือประมาณ 2,200 ดอลลาร์) โดยจะทำให้คุณสามารถจับภาพมุมสูงสุดพิเศษจากการขับขี่ของคุณเหมือนในรายการ National Geographic หรือ Top Gun
ระบบนี้ได้รับการพัฒนาโดยความร่วมมือกับ DJI ผู้ผลิตโดรนจากจีน และมาพร้อมโดรน 4K ที่สามารถปล่อยจากสถานีจอดที่ติดบนหลังคารถ ซึ่งมีขนาด 0.29 ตร.ม. (3.1 ตารางฟุต) โดยสถานีจอดนี้ออกแบบมาให้มีรูปร่างแอโรไดนามิก และสูงเพียง 215 มม. (8.5 นิ้ว)
เมื่อคุณกดปุ่มที่รถหลังจากการตั้งค่า สถานีจะเปิดขึ้นและแพลตฟอร์มจะยกขึ้นให้โดรนสามารถบินขึ้นไปในอากาศได้อย่างราบรื่น ขณะที่คุณยังคงขับรถอยู่ โดยระบบสามารถปล่อยและควบคุมโดรนได้ขณะที่รถยังเคลื่อนที่ได้เร็วถึง 25 กม./ชม. (16 ไมล์/ชม.) และโดรนสามารถติดตามรถไปได้ถึง 54 กม./ชม. (34 ไมล์/ชม.) เพื่อถ่ายภาพตามที่คุณต้องการ
เมื่อการถ่ายทำเสร็จสิ้น โดรนจะกลับไปที่สถานีจอดหลังคาและเริ่มชาร์จโดยอัตโนมัติ ใช้เวลาเพียง 30 นาที ในการชาร์จจาก 20% ถึง 80% ทำให้คุณสามารถใช้งานต่อไปได้อย่างรวดเร็ว
โดรนสามารถควบคุมได้ทั้งจากจออินโฟเทนเมนต์ ของรถหรือผ่านแอป Ling Yuan ที่สามารถติดตั้งในสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ยังมีซอฟต์แวร์ AI ช่วยในการจัดระเบียบและตัดต่อฟุตเทจ เพื่อให้คุณสามารถแชร์วิดีโอได้ง่าย ๆ บนโซเชียลมีเดีย
ระบบนี้จะมีให้เลือกใช้งานในรถยนต์หลายรุ่น เช่น Yangwang U8 และ Fang Cheng Bao Bao 8 รวมถึง Fang Cheng Bao Bao 5, Titanium 3, Denza N9, BYD Tang L, และ BYD Sealion 07 DM-i และคาดว่าจะมีการขยายไปยังรุ่นอื่น ๆ ในอนาคต
ในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการที่จะเปิดจำหน่ายระบบ Ling Yuan นอกประเทศจีน แต่ถ้าคุณอยากได้ประสบการณ์การถ่ายทำการเดินทางบนท้องถนนจากมุมมองของอากาศใน SUV ของ BYD อาจถึงเวลาที่คุณต้องเดินทางไปที่ต่างประเทศแล้ว
ที่มา Carscoops
ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com